7 ข้อควรรู้ “โรคสะเก็ดเงิน” กับ “โควิด-19”

ในช่วงนี้มีหลายๆ คนมีข้อสงสัย และเป็นกังวลเกี่ยวกับ “โควิด-19” โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่าง โรคสะเก็ดเงิน ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มโรคที่ต้องให้ความสำคัญ และมีหลากหลายคำถามเกี่ยวกับปัญหาของโรคเหล่านี้อยู่ 

วันนี้แอดมินจึงได้รวบรวมคำถามและคำตอบที่น่าสนใจมากฝากกันค่ะ

คำถามที่ 1

การเป็นโรคสะเก็ดเงินนั้นสามารถติดต่อและเป็นโควิด-19 ได้ง่ายกว่าคนปกติหรือไม่?

คำตอบ

ไม่แตกต่างจากคนปกติโดยทั่วไป แต่ประเด็นที่สำคัญและควรรู้ คือการที่เป็นโรคสะเก็ดเงินชนิดรุนแรง พบว่ามักจะมีโรคร่วมที่พบได้บ่อยขึ้นกว่าคนปกติ เช่น ภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ภาวะไขมันในเลือดสูง นอกจากนี้ยังพบว่ามีอัตราการสูบบุหรี่และดื่มเหล้าเพิ่มขึ้น ปัจจัยร่วมดังกล่าวทำให้ในกรณีที่โรคโควิด-19 อาจส่งผลกระทบ คือมีความเสี่ยงที่จะมีอาการรุนแรง

คำถามที่ 2

ยาทา ยากิน ยาฉีดหรือการรักษาสะเก็ดเงินด้วยการใช้แสงอาทิตย์เทียมมีผลอย่างไรต่อโรคโควิด-19?

คำตอบ

การทายา การได้รับยาชนิดรับประทานประเภท Acitretin รวมถึงการฉายแสงอาทิตย์เทียม การฉีดยาฉีดชีวภาพ และยาปรับภูมิในระดับต่ำ ไม่ได้ทำให้มีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น จากข้อมูลที่มีการรวบรวมในปัจจุบัน แต่หากผู้ป่วยได้รับยาปรับภูมิในขนาดสูง ก็มีข้อสันนิษฐานว่าอาจทำให้การขจัดเชื้อโควิด-19 ออกจากร่างกายยากมากขึ้น

อย่างไรก็ตามข้อมูลจากทั่วโลกที่มีการรวบรวมไว้ถึงปัจจุบัน ยังไม่พบว่าการรักษาสะเก็ดเงินด้วยวิธีการต่างๆ จะส่งผลกระทบหากผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จากการรวบรวบรวมข้อมูลจากหลายประเทศ พบว่า ผู้ป่วยสะเก็ดเงินที่ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 90 % หายเป็นปกติและมีอัตราการเสียชีวิตต่ำ

บาล์ม-ครีม-สมุนไพร-รักษา-สะเก็ดเงิน-ทา
สรรพคุณ-บาล์ม-สะลอง-รักษา-สะเก็ดเงิน

คำถามที่ 3

ควรปรับการรักษาโรคสะเก็ดเงินอย่างไร ในสถานการณ์ที่มีการระบาดอย่างรุนแรงของโควิด-19?

คำตอบ

มีคำแนะนำจากกลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่รักษาโรคสะเก็ดเงินและข้ออักเสบจากสะเก็ดเงิน แนะนำให้คงการรักษาโรคสะเก็ดเงินและข้ออักเสบจากสะเก็ดเงินตามปกติ ไม่มีข้อบ่งชี้อะไรเป็นพิเศษ

คำถามที่ 4

ปกติรับการรักษาด้วยการฉายแสงอาทิตย์เทียมที่โรงพยาบาล แต่ไม่อยากมาโรงพยาบาลบ่อย ๆ สามารถอาบแดดหรือตากแดดที่บ้านเพื่อทดแทนได้หรือไม่?

คำตอบ

มีกรณีศึกษารายงานว่าผู้ป่วยจำนวนหนึ่งประสบความสำเร็จจากการอาบแดดที่บ้าน คือผื่นสะเก็ดเงินทุเลาลงจากการตากแดดเองที่บ้าน ดังนั้นหากผู้ป่วยท่านใดต้องการตากแดดเองที่บ้าน เพื่อทดแทนการฉายแสงยูวีบีโดยตรงและสัมผัสกับผิวหนัง หากเป็นสะเก็ดเงินเฉพาะส่วน เช่น บริเวณขา ก็สามารถยื่นขาออกไปนอกบ้านและให้แสงอาทิตย์สัมผัสกับบริเวณผิวหนังโดยตรง อาจเลือกใช้เสื่อหรือเตียงนอนในขณะการตากแดดเป็นเวลา 10 ถึง 15 นาทีทุกวันอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้เวลา 10 ถึง 15 นาที และพลิกคว่ำอีกด้าน 10 -15 นาที

ควรหลีกเลี่ยงการตากแดดที่บริเวณใบหน้า เนื่องจากอาจทำให้เกิดฝ้า กระ หรือริ้วรอยก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการได้รับแสงอาทิตย์สะสมเป็นปริมาณต่อเนื่อง และขณะที่ทำการรักษาด้วยการตากแดดนั้น ควรระมัดระวังการเป็นลมแดดจากความร้อนสะสมในร่างกายสูงเกินไป หากช่วงเวลาดังกล่าวมีอากาศร้อนมาก ควรดื่มน้ำให้เพียงพอและอาบน้ำ หลังจากการตากแดด เพื่อลดระดับความร้อนในร่างกาย

คำถามที่ 5

การฉีดวัคซีนโควิด-19 ในผู้ป่วยสะเก็ดเงิน มีข้อปฏิบัติอย่างไร?

คำตอบ

ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินที่มีความต้องการในการฉีดวัคซีนโควิด-19 มีข้อควรทราบดังนี้
1.ผู้ป่วยที่มีอาการคงที่ และได้รับยาอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ acitretin, etanercept, infliximab, adalimumab, ustekinumab, secukinumab, ixekizumab, brodalumab, guselkumab สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนการรับยากดภูมิหรือระยะเวลาในการฉีดวัคซีน

2.แนะนำให้หยุดยา 1-2 สัปดาห์ หลังการฉีดวัคซีนในแต่ละครั้ง ถ้าได้รับยาอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ เช่น ciclosporin, methotrexate(ชนิดรับประทานหรือฉีด) และอยู่ในพื้นฐานที่ว่าโรคของผู้ป่วยควบคุมได้ดีเพียงพอ ที่จะให้หยุดยาชั่วคราวได้ โดยโรคไม่กำเริบ

คำแนะนำ-ฉีดวัคซีน-โควิด-ผุ้ป่วย-สะเก็ดเงิน
ที่มา : สมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon

คำถามที่ 6

คำแนะนำโดยทั่วไปสำหรับผู้ป่วยสะเก็ดเงินในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19?

คำตอบ

ควรดูแลรักษาผิวหนังด้วยการทาโลชั่นอย่างสม่ำเสมอ หรือเลือกใช้สบู่ที่ทำจากสมุนไพรอ่อน ๆ และมีส่วนผสมของกลีเซอรีน เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะผิวแห้ง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของความคัน  นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง อาหารหมักดอง เนื่องจากการที่มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจากการทานอาหารที่มีไขมันสูง อาจทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบได้ เช่นเดียวกันกับอาหารหมักดองก็ทำให้สะเก็ดเงินกำเริบได้ด้วยเช่นกัน

ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินคงทราบดีว่าภาวะเครียดในจิตใจ หรือการนอนหลับพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ หลับไม่สนิทหรือนอนดึกอย่างต่อเนื่อง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบและลุกลามได้ ดังนั้นในสภาวะที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 และคนส่วนใหญ่จำเป็นต้องทำงานจากที่บ้าน ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงินจึงจำเป็นต้องมีวินัยในตนเอง ควรหลีกเลี่ยงการนอนดึก และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและหาหนทางคลายเครียดด้วยวิธีต่างๆ ที่เหมาะสมกับตนเอง เช่น การฟังเพลง การนั่งสมาธิสวดมนต์ การดูหนังหรือละคร เพื่อเป็นการผ่อนคลายความเครียด

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน หาวิธีออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน เนื่องจากสามารถผ่อนคลายจากความเครียดสะสม และยังส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดี ไม่มีภาวะน้ำหนักเกิน หากผู้ป่วยมีความตั้งใจที่จะเลิกดื่มสุราหรือสูบบุหรี่ ควรใช้โอกาสนี้ในการเลิกดื่มสุราหรือสูบบุหรี่ด้วยวิธีต่างๆ เพื่อสุขภาพโดยรวมของตนเอง เพราะการเลิกดื่มสุราและเลิกสูบบุหรี่ได้ จะทำให้ตับและปอดดีขึ้นได้ รวมถึงลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้สะเก็ดเงินกำเริบและลุกลามได้ดีอีกด้วย

7-กฏเหล้ก-ดูแล-ผู้ป่วย-สะเก็ดเงิน

คำถามที่ 7

ในกรณีที่การเดินทางไปโรงพยาบาลเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการติดโควิด-19 ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน ควรทำอย่างไร?

คำตอบ

ควรมีการสอบถามโรงพยาบาลที่ได้ทำการรักษาไว้ ว่ามีการรักษาด้วยระบบทางไกลและส่งยาทางไปรษณีย์หรือไม่ ปัจจุบันมีหลายโรงพยาบาลที่รับการตรวจรักษา ด้วยระบบทางไกลผ่านการโทรศัพท์หรือวิดีโอคอล กับแพทย์ผู้รักษา และจัดส่งยาให้ผู้ป่วยทางไปรษณีย์ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ช่วยดูแลเรื่องโรคสะเก็ดเงินโดยเฉพาะก็เป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากสามารถจัดส่งจากบริษัทไปถึงที่บ้านได้เลย โดยไม่ต้องเสียงไปที่โรงพยาบาล และสมุนไพรที่ช่วยดูแลสะเก็ดเงินเดี๋ยวนี้ก็มีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดี มีผลการใช้ที่เป็นที่น่าพอใจ

** สั่งซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรดูแลสะเก็ดเงิน “สะลอง” ผ่านทางโปรแกรม Line พร้อมจัดส่งให้ฟรีถึงหน้าบ้าน **

สรุป

ยังไม่มีอะไรที่น่ากังวลนะคะ เพียงแต่ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินก็ควรจะดูแลตัวเองเป็นพิเศษในช่วงนี้ เพราะโควิด-19 นั้นไม่ได้น่ากลัวสำหรับใครคนใดคนหนึ่ง แต่โรคนี้เป็นโรคที่ทำให้คนทั้งโลกหวั่นวิตกนะคะ ทุกๆ คนทั้งที่มีโรคประจำตัวหรือไม่มีก็ควรที่จะต้องดูแล และป้องกันตัวเอง ไม่ให้ติดโควิด-19 ด้วยการใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และไม่ไปในที่ๆ มีคนพลุกพล่านนะคะ
 
หากคุณเป็นผู้ที่มีปัญหาโรคสะเก็ดเงิน ไปมาหลายที่ ใช้มาหลายวิธีแล้วแต่ยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถโทรมาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้นะคะที่ 088-980-8791 กด 2 ได้ตลอด 24 ชม. เลยนะคะ

ที่มาข้อมูล : https://www.bangkokbiznews.com/pr-news/biz2u/963646

สั่งซื้อสินค้าสะลอง ราคาพิเศษพร้อมส่งฟรีทั่วประเทศ

กดที่ปุ่มด้านล่างได้เลย

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
คอลเซ็นเตอร์ โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
เพิ่มเพื่อนในไลน์ @inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon
เม ธนวรรษฏ์ ผู้ช่วยแพทย์แผนจีน
เม ธนวรรษฏ์ ผู้ช่วยแพทย์แผนจีน

เม ธนวรรษฏ์ ผู้ช่วยแพทย์แผนจีน และนักเขียนประจำบริษัท อินทนนท์ เฮอเบิล

Articles: 2

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า