คุณกำลังสงสัยอยู่ใช่มั้ย ว่าคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินที่ศีรษะหรือเปล่า??

เช็คตัวเองด่วน!!

โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะมีอาการคล้ายการเป็น “รังแค” นั่นคือ มีสะเก็ดรังแค คันหนังศีรษะและหนังศีรษะแห้ง แต่นอกจากนี้แล้วยังมีอาการต่อไปนี้ร่วมด้วย

 • มีสะเก็ดสีขาว สะเก็ดสีเงินที่หัว
 • มีอาการแสบร้อนหรือปวด
 • ผมร่วงผิดปกติ
 • คันหัว
 • มีรังแคเยอะ รังแคเป็นแผ่นๆ
 • ที่หัวมีเป็นตุ่มคัน
 • หนังศีรษะลอก หนังหัวลอก
 • หนังศีรษะแห้ง
 • มีผื่นแดง หรือสะเก็ดสีขาวลุกลามมาบริเวณไรผม

หากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณอาจจะกำลังเป็น “โรคสะเก็ดเงินที่ศีรษะ หรือ สะเก็ดเงินที่หัว” 
ปล่อยไว้อาจจะลุกลามได้!
ให้สมุนไพรสะลอง เป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลสะเก็ดเงินที่หัวนะคะ

สะเก็ดเงิน-ที่หัว-รักษา-ได้ไหม

โรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะนั้นแตกต่างจากการเป็นรังแคและการเป็นโรคผื่นผิวหนังอักเสบตรงที่โรคสะเก็ดเงินนั้นเป็นโรคทางกรรมพันธุ์ที่พบได้ไม่บ่อย และเกิดขึ้นกับผู้คนเพียง 3% ในโลกเท่านั้น หากคุณมีญาติพี่น้องใกล้ชิดป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ ก็มีโอกาสที่คุณจะป่วยเป็นโรคนี้เช่นกัน แต่อันที่จริง ในบรรดาผู้ที่มีญาติพี่น้องเป็นโรคนี้ มีจำนวนเพียง 30% เท่านั้นที่จะเป็นโรคนี้ด้วย

อาการโรคสะเก็ดเงินที่ศีรษะ

จากข้อมูลพบว่าอย่างน้อย 50% ของคนไข้สะเก็ดเงินจะมีอาการที่ศีรษะ เช่นเดียวกับอาการสะเก็ดเงินตามผิวหนังบริเวณอื่นๆ โดยอาจมีอาการเกิดขึ้นก่อนมีผื่นตามตัว ซึ่งรอยโรคจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงหนา มีขอบแขตชัดเจน มีเกล็ดเงินขึ้นตามแนวไรผม สะเก็ดเงินบนศีรษะมีได้ตั้งแต่อาการน้อยจนกระทั่งเป็นมาก และอาจลุกลามจนเลยตีนผมมาจนถึงหน้าผาก ต้นคอ  ท้ายทอยหรือหลังหู ผู้ป่วยมักไม่มีอาการผมร่วง แต่อาจจะมีอาการคัน เวลาเกาหนังศีรษะอาจมีเกล็ดหนังร่วงเกาะตามผมและไหล่ ลักษณะคล้ายกับรังแค โรคกลากที่ศีรษะ 
วันนี้แอดมินจึงมีวิธีการดูแลโรคสะเก็ดเงินที่ศีรษะมาฝากกันค่ะ

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon

“รังแค”  ในผู้ป่วยสะเก็ดเงิน

รังแคหรือขุยสีขาวบนหนังศีรษะ สามารถพบได้บ่อยในคนทั่วไป มักมีอาการเป็นๆ หายๆ และมีอาการคันหัวที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพ รวมทั้งคุณภาพชีวิตบางรายเป็นมากจนเห็นเป็นขุยขาวๆ ลามออกมานอกหนังศีรษะ ซึ่ง “รังแค” เกิดจากการหลุดลอกของผิวหนังส่วนบนของหนังศีรษะ หากเปรียบเทียบก็เหมือนกับผิวหนังมีขี้ไคล โดยปกติแล้ว ผิวหนังชั้นบนของคนเราจะมีการผลัดเซลล์อยู่ตลอดเวลา แต่หากหนังศีรษะมีโรคบางอย่าง อาจทำให้มีการหลุดลอกของหนังศีรษะมากเกินไปจนเป็นขุยเต็มศีรษะได้ ซึ่งโรคที่พบได้บ่อย ได้แก่ โรคผื่นผิวหนังอักเสบ โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ และที่คนส่วนใหญ่กลัวกันมากคือ “โรคสะเก็ดเงิน”

รังแค-คือ-สะเก็ดเงิน
แชมพู-รักษาสะเก็ดเงินที่หัว-สะลอง
สะเก็ดเงิน-ที่หัว-ดีขึ้นได้-ด้วยสมุนไพร

“ขุยบนหนังศีรษะ” ในผู้ป่วยสะเก็ดเงิน

ขุยบนหนังศีรษะของโรคสะเก็ดเงิน มักเป็นขุยสีขาวหนา ที่มีขอบเขตชัดเจนบนหนังศีรษะ ส่วนมากจะมีปื้นขุยเลยขอบไรผมได้ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่โดยทั่วไปไม่ทำให้ผมร่วง ในขณะที่ขุยรังแคทั่วไป มักจะไม่เป็นขุยหนานัก ไม่เห็นขอบเขตชัดเจนไม่เป็นแนวเลยไรผม และอาจทำให้ผมร่วงได้ ทั้งนี้ ขุยบนหนังศีรษะโรคสะเก็ดเงินสามารถลดการลุกลามได้โดยหลีกเลี่ยงการแกะเกา เพราะจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้มีการลอกของหนังศีรษะ มีขุยมากขึ้น รวมทั้งหลีกเลี่ยงการดื่มสุรา แอลกอฮอล์ เพราะเป็นสิ่งกระตุ้นให้โรคสะเก็ดเงินเห่อได้ ทั้งในส่วนของผิวหนังและหนังศีรษะ 

ขุยบนหนังศรีษะ-ขุยขาว
แชมพู-รักษาสะเก็ดเงินที่หัว-สะลอง
แชมพู-รักษาสะเก็ดเงินที่หัว-โดยเฉพาะ

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon

การดูแลสะเก็ดเงินที่ศีรษะ

ในการแพทย์แผนปัจจุบันมีวิธีการรักษาหลายแนวทางที่จะช่วยให้สะเก็ดเงินบนศีรษะสงบลงได้ ประเด็นสำคัญ คือ เราต้องเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับเราให้ได้ เพราะร่างกายแต่ละคนโดยพื้นฐานแล้วไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นกับเวลา ความสะดวกและงบประมาณที่เรามีด้วย แต่ไม่แนะนำให้ใช้การรักษาที่พึ่งสเตียรอยด์ 

วิธีการดูแลโรคสะเก็ดเงินที่ศีรษะตามตำรับของสมุนไพรสะลอง

 • ในผู้ที่เป็นน้อย เป็นบางจุดของศีรษะ มีอาการคันแต่ไม่มาก มีสะเก็ด หรือมีรังแค แต่ยังไม่มาก แนะนำให้ใช้แชมพูสมุนไพรสะลองโดยหมักทิ้งไว้ 5 – 10 นาที แล้วค่อยล้างออก
 • ในผู้ที่เป็นระดับปานกลางถึงรุนแรง คือมีอาการคันหัวมากๆ มีสะเก็ด หรือมีรังแคค่อนข้างหนาแน่น มีการลุกลามลงมาที่ไรผม หน้าผาก ลำคอ หรือเป็นสะเก็ดเงินอีกหลายจุดในร่างกาย
 • แนะนำให้ดื่มยาน้ำมะกรูด เพื่อให้สมุนไพรเข้าไปช่วยฟื้นฟูภายใน ปรับภูมิ ฟอกเลือด แก้น้ำเหลืองเสีย ถือว่าเป็นการฟื้นฟูจากภายใน
 • ใช้แชมพูสมุนไพรสะลองโดยหมักทิ้งไว้ 5 – 10 นาที แล้วค่อยล้างออก เพื่อแก้คัน ลดรังแค ลดการอักเสบของหนังศีรษะ
 • ใช้บาล์มสมุนไพรสะลองทาบริเวณที่เป็นสะเก็ดเงินหนา ซึ่งบาล์มจะช่วยลดอาการคัน ตึง และการเกิดขุยหลังอาบน้ำสระผม ช่วยให้สะเก็ดเงิน หรือผื่นบางลงได้ไว
 • ใช้สบู่สมุนไพรสะลองอาบน้ำหรือล้างหน้า เพื่อเพิ่มความชุมชื่นให้กับผิว ลดอาการคันหลังอาบน้ำ

เคล็ดลับในการดูแลสะเก็ดเงินที่ศีรษะ

 • โดยปกติแล้วผิวหนังบริเวณที่เป็นสะเก็ดเงินจะแห้ง แสบและมีลักษณะแข็ง การทำให้สะเก็ดเงินอ่อนลงและหลุดออกเป็นสิ่งแรกที่เราควรทำเพื่อให้การใช้ยาทาจากภายนอกได้ผลเต็มที่ เพราะซึมเข้าสู่ผื่นสะเก็ดเงินได้เต็มที่ 
 • ใช้น้ำอุ่นสระผม แต่ไม่ควรร้อนมาก เพราะน้ำร้อนทำให้หลอดเลือดขยาย และทำให้เม็ดเลือดขาวซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนังเพิ่มขึ้นด้วย และควรตบศีรษะเบาๆเหมือนช่างสระผมทำที่ร้านตัดผม จะช่วยให้สะเก็ดเงินหลุดออกได้ง่ายขึ้น
 • โรคสะเก็ดเงิน เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้หรือไม่ สะเก็ดเงินมีพยาธิสภาพเกิดที่ผิวหนังชั้นนอก (หนังกำพร้าและหนังแท้ส่วนบน) แต่ รากผมอยู่ในชั้นลึกจึงไม่เกิดการอักเสบด้วย ผมจึงไม่ร่วงในกรณีที่เกาจนผมร่วง ผมจะขึ้นใหม่ได้ เพราะเซลล์ที่สร้างรากผมยังอยู่
 • ไม่ควรไดร์ผม หรือเป่าผม โดยการใช้ความร้อนมากเกิดไป ควรใช้ความร้อนเพียงเล็กน้อย เพราะถ้าร้อนมาก จะทำให้หลอดเลือดขยายตัว เม็ดเลือดขาวมาที่ผิวหนังมากขึ้น
 • หลังจากที่เราทำให้สะเก็ดเงินอ่อนลงแล้ว ทีนี้ก็ถึงเวลาต้องเอาสะเก็ดเหล่านั้นออกด้วยการใช้แปรงหรือหวี โดยเลือกใช้แปรงหรือหวีที่ซี่ไม่คมและช่วยนวดหนังศีรษะ แปรงเบาๆก็จะช่วยให้สะเก็ดเงินหลุดออกได้ จากนั้นก็ล้างศีรษะด้วยน้ำอุ่นและสระผมได้ตามปกติ ระวังนิดนึง การใช้หวีไม่ถูกประเภทและใช้ไม่ถูกวิธี เช่น มีซี่คมเกินไปหรือแปรงหนังศีรษะแรงเกินไป อาจะทำให้เกิดการระคายเคือง อักเสบและติดเชื้อบนหนังศีรษะได้
 • หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ทาบนหนังศีรษะแล้ว ปัญหาที่มักจะเกิดตามมาคือ การทิ้งคราบหรือกลิ่นบนที่นอนหรือปลอกหมอน ผลิตภัณฑ์บางชนิดทิ้งคราบบนปลอกหมอนและมีกลิ่นแรง เช่น น้ำมันดิน หากไม่ต้องการให้ปลอกหมอนและผ้าปูสวยๆเปื้อนเลอะเทอะ เราอาจใช้ถุงพลาสติก ผ้าขนหนู ปูรองบริเวณที่สัมผัสกับศีรษะเวลานอน
 • หากเราเป็นสะเก็ดเงินที่บริเวณหน้าผาก คอ และหู ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สะเก็ดเงินให้ถูกกับผิวบริเวณนั้น เพราะผลิตภัณฑ์บางตัวใช้บนศีรษะได้แต่ใช้กับผิวบริเวณเหล่านี้ไม่ได้
 • หลักเลี่ยงผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม น้ำยาย้อมผม ดัดผมหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่อาจสร้างความระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ซึ่งอาจทำให้อาการสะเก็ดเงินปะทุและลุกลามได้

นอกจากนี้แล้วโรคสะเก็ดเงินยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่จะทำให้โรคสงบได้เร็วขึ้น ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการบาดเจ็บหรือถูกขีดข่วนที่ผิวหนัง
 • งดการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
 • ควบคุมอาหารแสลงที่ผู้เป็นโรคสะเก็ดเงินไม่ควรทาน  (เพิ่มลิ้งไปยังหน้าบทความ อาการแสลงโรคสะเก็ดเงิน)
 • งดการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
 • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าอดนอนหรือทำงานหนักจนเกินไป
 • พยายามอย่าให้เกิดภาวะเครียดทั้งร่างกายและจิตใจ
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำสมาธิ ฝึกโยคะ หางานอดิเรกทำ เพื่อลดภาวะเครียด
 • ควรอาบแดดหรือทำให้ผิวหนังได้ถูกแสงแดดบ้าง แต่ไม่ควรให้ถูกแสงแดดนานเกินไป ยกเว้นในรายที่แพ้แดด ควรหลีกเลี่ยงการถูกแดด
แชมพู-สะลอง-สมุนไพร-รักษา-สะเก็ดเงินที่หัว

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon

สรุป

สะเก็ดเงินที่หัว เป็นโรคที่สามารถสร้างความทรมานให้แก่ผู้ป่วย ทำให้เกิดอาการคัน และทำให้ผู้ป่วยเสียบุคลิกภาพ สูญเสียความมั่นใจ แต่สะเก็ดเงินที่หัวเป็นโรคที่สามารถทำให้ดีขึ้นได้ เพียงแต่ผู้ป่วยต้องดูแลตัวเองให้ดี ทั้งเรื่องการควบคุมอาหาร การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ และการใช้สมุนไพรเพื่อดูแลโรคสะเก็ดเงินที่หัว ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี ปลอดภัยต่อร่างกาย และได้ผลที่ดี เพียงแต่ต้องเลือกแชมพูที่มีมาตรฐาน และได้ขึ้นทะเบียนจาก อย. ให้เรียบร้อย ก็จะมั่นใจได้ว่าจะได้แชมพูที่ดี และช่วยขจัดโรคสะเก็ดเงินที่หัวได้

นิภา โรมาลย์ ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย
นิภา โรมาลย์ ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย

นิภา โรมาลย์ ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย และนักเขียนบทความของบริษัท อินทนนท์ เฮอเบิล จำกัด

Articles: 5

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึกการตั้งค่า