โรคสะเก็ดเงินคือ??

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคภูมิคุ้มกันเรื้อรัง (ระยะยาว) เป็นโรคภายในที่ส่งผลต่อภายนอกร่างกาย มีความผิดปกติที่ระบบน้ำเหลืองในร่างกายของคุณ จะทำให้ร่างกายคุณสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่เร็วกว่าปกติ 10 เท่า

เซลล์ใหม่เหล่านี้จะปรากฏความผิดปกติบนผิวหนังของคุณ ทำให้เกิดเป็นลักษณะคือ ทำให้ผิวหนังมีผื่นสีแดงหรือสีเงิน อาจจะมีขุยสีขาว หรือมีสะเก็ดหลุดร่วงออกมา แต่ก่อนจะเรียกว่าโรคนี้ว่าโรคเรื้อนกวาง ซึ่งอาจทำให้เกิดการเจ็บปวดและคันได้ อาการมักไม่รุนแรง และคนส่วนใหญ่จะพบว่า อาการจะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ถ้าได้รับการรักษาที่ถูกต้องและดีพอ

มักพบได้ในบริเวณที่ผิวหนังที่เสียดสีกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น หัวเข่า, ข้อศอก, ข้อพับ, ใบหน้า และพบเจอได้บ่อยที่บริเวณต่างๆ ของร่างกาย เช่น สะเก็ดเงินที่หัวหรือสะเก็ดเงินที่เล็บ โรคสะเก็ดเงินทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจ ไม่น่าดู ทำให้คนรอบข้างรังเกียจ แต่โรคสะเก็ดเงินก็ไม่เป็นโรคติดต่อ แต่สามารถเกิดได้จากกรรมพันธ์ในสมาชิกครอบครัวเดียวกัน และเกิดได้ทุกช่วงอายุ แต่ส่วนใหญ่มักเริ่มปรากฏในวัยผู้ใหญ่ตอนต้น

อาการของโรคสะเก็ดเงิน?

แต่ละคนจะมีอาการที่ต่างกันออกไป แต่หลักๆ สะเก็ดเงินจะทำให้ผิวหนังเกิดเป็นผื่นสีแดง นูนเป็นวงแดง มีขอบนูน และมีเกล็ดสีเงินหรือมีขุยสีขาวหลุดออกมาก โดยเฉพาะในช่วงเช้าๆ อาจเป็นที่นิ้วมือหรือนิ้วเท้า บริเวณข้อพับ รอบๆ เล็บทำให้เป็นสะเก็ดเงินที่เล็บ หรือบนหนังศีรษะทำให้เป็นสะเก็ดเงินที่หัว

บางครั้งก็มีอาการคัน แสบ และมีเลือดออกมาได้ ในกรณีที่รุนแรง ผื่นจะเติบโตและรวมตัวกัน และครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของร่างกายได้ และสามารถทำให้มีความผิดปกติของเล็บมือและเล็บเท้า รวมถึงการเปลี่ยนสีและทำให้เล็บผิดรูปร่าง เล็บอาจพังหรือหลุดออกจากนิ้วได้

อาการที่ผิวหนังจะรุนแรงเวลาที่ผิวหนังแห้ง ตึง หลังจากอาบน้ำ จะทำให้เกิดความคันที่บริเวณสะเก็ดเงิน ยิ่งเกาก็จะยิ่งทำให้อาการลุกลามไปยังจุดอื่นของร่างกายได้

ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินเรื้อรัง เป็นหลายจุดในร่างกาย หรือเป็นมานานหลายปี สะเก็ดเงินสามารถลุกลามและกินเข้าไปในกระดูก ทำเป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโรคข้ออักเสบจากสะเก็ดเงินได้ จะทำให้เกิดอาการปวดและบวมในข้อต่อ โรคข้ออักเสบเกิดขึ้นได้ใน 35% ของผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงิน

โดยที่ผู้ป่วยข้ออักเสบจากสะเก็ดเงินอาจมีอาการปวดบวมตามข้อต่อในร่างกาย หรือร้ายแรงสุดคือจะทำให้กระดูกบิดเบี้ยว ทำให้เกิดการพิการได้ รวมทั้งอาจจะมีอาการปวดหลังได้บ้าง บางคนอาจจะมีอาการเอ็นอักเสบ บวมทั้งนิ้ว บางคนปวดหลายๆ ที่ ย้ายไปเรื่อยๆ บางคนเจ็บหรือบวมเฉพาะเอ็นร้อยหวายหรือส้นเท้า ขึ้นอยู่กับบริเวณที่สะเก็ดเงินเกิด

ยาแก้สะเก็ดเงิน-รีวิว-ผู้ป่วย

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคติดต่อหรือไม่?

โรคสะเก็ดเงินถึงแม้จะเป็นโรคที่ผิวหนัง ที่ไม่น่าดู เหมือนจะเป็นโรคติดต่อ แต่แท้จริงแล้วสะเก็ดเงินไม่เป็นโรคติดต่อ และโรคข้ออักเสบจากสะเก็ดเงินก็ไม่เป็นโรคติดต่อเช่นกัน ทั้งจากการสัมผัส อาศัยร่วมกัน หรือมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่สามารถติดแล้วเป็นโรคสะเก็ดเงินได้

แต่โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่สามารถส่งต่อทางกรรมพันธ์ให้กับสมาชิกในครอบครัวได้ ถ้ามีใครในบ้านเป็น เราก็มีความเสี่ยง ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคติดต่อ แต่การเป็นสะเก็ดเงิน ก็เป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาในการเข้าสังคม เพราะความไม่น่าดูของโรค ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ คนรอบข้างที่ไม่เข้าใจก็จะไม่เข้าใกล้ มีคนรังเกียจ

ทำให้ผู้ป่วยมีความเครียด ในบางรายอาจรุนแรงอาจถึงเป็นโรคซึมเศร้าได้ เพราะฉะนั้นต้องรีบรักษาโรคสะเก็ดเงินโดยเร็ว เพื่อให้เราสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติในสังคม

โรคสะเก็ดเงินมีกี่ประเภท?

สะเก็ดเงินมีทั้งหมด 4 ประเภทใหญ่ๆ

 1. โรคสะเก็ดเงินแบบ Plaque เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด จะมีผื่นรอยนูนสีแดงที่ผิวหนัง ปกคลุมไปด้วยเกล็ดสีเงินบนผิวหนัง อาจมีอาการคันและเจ็บ ปวด บางครั้งจะมีเลือดออกมาได้ สามารถลุกลามจากจุดเล็กๆ ไป
 2. โรคสะเก็ดเงินแบบ Guttate มักจะเกิดขึ้นในวัยเด็กหรือวัยหนุ่มสาว จะทำให้เกิดจุดหรือตุ่มแดงเล็กๆ โดยส่วนใหญ่จะเกิดที่ลำตัวและแขนขา 
 3. โรคสะเก็ดเงินแบบ Inverse จะทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงสดเป็นมันเงาซึ่งปรากฏตามข้อพับ เช่น รักแร้ ขาหนีบ ใต้หน้าอก หรือใกล้อวัยวะเพศ
 4. โรคสะเก็ดเงินแบบ Erythrodermic เป็นชนิดที่รุนแรง ซึ่งทำให้เกิดผื่นแดงที่ผิวหนังและมีการหลุดร่อนเป็นเกล็ดเป็นแผ่นใหญ่ อาจมีอากาไข้ร่วมด้วย จำเป็นต้องได้รับการรักษาทันทีเพราะอาจนำไปสู่การเจ็บป่วยที่รุนแรงได้

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon

สาเหตุของโรคสะเก็ดเงินคืออะไร?

สาเหตุของการเกิดโรคสะเก็ดเงินจะไม่ชัดเจน แต่ส่วนใหญ่จะเกิดจากภูมิคุ้มกันของเราต้านตัวเราเอง เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย (ระบบน้ำเหลือง) ทำงานผิดพลาด และเข้าโจมตีเนื้อเยื่อผิวหนังที่มีสุขภาพดี โดยการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า T lymphocytes และเซลล์ผิวหนังที่เรียกว่า keratinocytes ซ้ำๆ มากเกินไป

จนทำให้เกิดการอักเสบที่นำไปสู่การเกิดผื่นสีแดงที่บริเวณผวิหนัง และปกคลุมไปด้วยเกล็ดสีเงินหรือมีขุยสีขาวหลุดออกมา โดยปกติเซลล์ผิวหนังจะผัดเปลี่ยนทุกๆ 10 ถึง 30 วัน แต่คนที่เป็นสะเก็ดเงิน เซลล์ใหม่จะเติบโตทุกๆ 3 ถึง 4 วัน ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์เก่าที่ถูกแทนที่ด้วยเซลล์ใหม่จนเกิดเป็นเกล็ดหรือเป็นขุยบนผิวหนัง

โรคสะเก็ดเงินสาเหตุบางส่วนเกิดจากรรมพันธ์ มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในครอบครัว และสามารถข้ามรุ่นไปได้ ตัวอย่างเช่น ปู่เป็น หลานชายอาจได้รับผลกระทบเป็นสะเก็ดเงินได้ด้วย หรือส่งต่อจากพ่อ แม่ สู่ลูกๆ ได้

และสะเก็ดเงินอาจะเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ที่เข้ามากระตุ้นให้เกิดโรคสะเก็ดเงินร่วมด้วย เช่น เกิดจากการแพ้บางอย่าง เช่น สาเคมี, แพ้อาหาร, รวมถึงมีความเครียด หรือมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้สะเก็ดเงินไม่สงบและเกิดการลุกลามต่อไปได้

การวินิจฉัยของโรคสะเก็ดเงิน?

การวินิจฉัยโรคสะเก็ดเงินจะทำโดยแพทย์เฉพาะทาง แพทย์จะดูผิวหนังและซักถามคำถามเกี่ยวกับประวัติครอบครัว อาหารที่ทาน การดำเนินชีวิตประจำวัน การวินิจฉัยอาจมีการขูดผิวหนังหรือเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อเล็กน้อยจากผิวหนัง โดยเอาผิวหนังชิ้นเล็กๆ เอาไปทดสอบในห้องแล็ป เพื่อดูว่าผื่นคันที่เกิดขึ้นเกิดจากการแพ้อะไรหรือเปล่า

เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ป่วยไม่ได้ติดเชื้อที่ผิวหนัง แต่โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องตรวจชิ้นเนื้อ อาจจะมีการใช้การตรวจเลือดเพื่อแยกแยะสภาพผิวอื่นๆ ที่ดูเหมือนโรคสะเก็ดเงินได้ หาแพทย์ต้องการข้อมูลเพื่อการวินิจฉัยเพิ่มขึ้น

รีิวิว-อาจารย์ต้น-เป็นสะเก็ดเงิน-หายได้

การรักษาโรคสะเก็ดเงิน?

ผู้ป่วยบางคนจะพบว่าโรคสะเก็ดเงินสงบลง หรือผื่นเริ่มยุบลง เมื่อมีเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต มีการดูแลตัวเองอย่างเป็นแบบแผน นั่นเป็นเหตุผลที่แพทย์ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นการรักษา ด้วยการให้ผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต โดยยังไม่ใช้ยา

แต่ส่วนใหญ่ผู้ป่วยก็จะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ตลอด ทำให้อาการก็กลับมาเป็นใหม่ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยสะเก็ดเงินส่วนใหญ่ จะยังคงต้องเข้ารับการรักษา โดยใช้ยาที่จ่ายโดยแพทย์ ซึ่งบางตัวจะมีสเตียรอยด์ด้วย จะทำให้ผู้ป่วยมีปัญญาตัวบวม หน้าบวมได้

โชคดีที่มีการรักษาอีกมากมาย บางวิธี จะชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวใหม่ และบางวิธีจะบรรเทาอาการคันและทำให้ผิวไม่แห้ง แพทย์จะเลือกแผนการรักษาที่เหมาะกับผู้ป่วยโดยพิจารณาจากอาการที่เป็น ขนาดของผื่นแดง และตำแหน่งที่มันอยู่บนร่างกาย การรักษาสะเก็ดเงินโดยทั่วไป จะใช้วิธีเหล่านี้

 • ครีมสเตียรอยด์เฉพาะที่ เป็นการรักษาหลักในโรคสะเก็ดเงินที่ไม่รุนแรง ช่วยลดรอยแดงและอาการคัน โดยไปกดภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดการอักเสบ ที่ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังเติบโตเร็วเกินไป
 • ครีมหรือบาล์มมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแห้งและคัน มอยส์เจอไรเซอร์จะสามารถบรรเทาผิวที่แดงหรือตกสะเก็ด และป้องกันไม่ให้ผิวแตกหรือคัน ผู้ป่วยสามารถซื้อมอยส์เจอไรเซอร์ที่จำหน่ายทั่วไป หรือเลือกซื้อมอยส์เจอไรเซอร์ที่แพทย์แนะนำ และอาจแนะนำครีมทาบริเวณที่ผิวไม่ให้แห้งหลังอาบน้ำ
 • Coal tar ผลิตภัณฑ์จากน้ำมันดิน ใช้เป็นยารักษาโรคสะเก็ดเงินเบื้องต้น แม้ว่าน้ำมันดินจะไม่ได้ผลหรือปลอดภัยเท่ากับครีมคอร์ติโซน แต่ก็ยังมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีราคาไม่แพงและมีประสิทธิผลต่ำในการรักษาโรคสะเก็ดเงินที่ไม่ได้รุนแรง
 • Retinoid creams และขี้ผึ้ง Retinoids มาจากวิตามิน A รวมถึง tazarotene (Tazorac, Avage), adapalene (Differin) และ Tretinoin (Retin-A) สามารถช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงินในบางคนได้ อาจมีผลข้างเคียง ไม่แนะนำสำหรับผู้หญิงที่ตั้งครรภ์
 • แชมพูสระผมสำหรับผู้ที่เป็นสะเก็ดเงินที่หัว จะมีสูตรพิเศษที่ไม่มีฟอง ไม่ทำให้หนังศรีษะแห้งหลังจากการสระผม ซึ่งทำให้เกิดอาการคัน แต่แชมพูสะเก็ดเงินแบบนี้ จะมีสมุนไพรที่ช่วยดูแลเรื่องสะเก็ดเงินได้ดี
 • สบู่อาบน้ำสำหรับโรคสะเก็ดเงิน จะแตกต่างจากสบู่ตามท้องตลาดทั่วไปคือ จะไม่สารเคมี และมีมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยทำให้ผิวไม่แห้งหลังจากอาบน้ำ ไม่ทำให้เกิดอาการคัน ใช้กับอาการสะเก็ดเงินตามร่างกาย

การรักษาโรคสะเก็ดเงินในระดับปานกลางถึงรุนแรง ได้แก่

 • การบำบัดด้วยแสง คือแสงอัลตราไวโอเลตรูปแบบพิเศษ แพทย์ฉายแสงอัลตราไวโอเลตบนผิวของผู้ป่วย เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิว PUVA คือการรักษาที่รวมยาที่เรียกว่า psoralen เข้ากับการบำบัดด้วยแสงอัลตราไวโอเลต
 • Methotrexate (เมโธเทรกเซท) ยานี้อาจทำให้เกิดโรคไขกระดูก โรคตับ และมีปัญหาที่ปอด ดังนั้นแพทย์จะใช้ได้เฉพาะในกรณีที่ร้ายแรงเท่านั้น ต้องมีการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ผู้ป่วยจะต้องทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการ อาจมีการเอ็กซ์เรย์ทรวงอก และอาจมีตรวจชิ้นเนื้อตับร่วมด้วย
รีวิว-สะเก็ดเงินที่หัว-รักษา-สมุนไพร-สะลอง

การดูแลโรคสะเก็ดเงินด้วยยาสมุนไพร?

มีสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่อต้านโรคสะเก็ดเงินมากมายหลายชนิด ที่สามารถใช้ดูแลโรคสะเก็ดเงินได้ การใช้สมุนไพร เป็นการดูแลโรคสะเก็ดเงินที่ดีที่สุดโดยไม่มีผลข้างเคียง แต่คุณต้องเลือกให้ดี ถึงแม้สมุนไพรจะดีต่อร่างกาย แต่สมุนไพรบางชนิดก็ให้ผลลัพท์ที่ไม่ดี

หากคุณทานแบบไม่มีความรู้ รวมถึงสินค้าสมุนไพรสะเก็ดเงินในท้องตลาดก็มีเยอะมาก หลายยี่ห้อก็ไม่มีสรรพคุณที่เป็นยาเพียงพอ ทำให้ทานแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แล้วบางยี่ห้อ ยังมีการแอบใส่สารสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นสารอันตรายที่ต้องจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น

แล้วเราจะเลือกสมุนไพรในการดูแลสะเก็ดเงินอย่างไรดี?

ต้องเลือกสมุนไพรดูแลสะเก็ดเงินที่ได้มาตรฐาน มีตัวตนชัดเจน และต้องมีการขึ้นทะเบียนเป็นตำรับยา และขึ้นทะเบียนจาก อย. (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา) ยิ่งเป็นสินค้าที่เป็นบริษัทที่มีที่อยู่ชัดเจน มีโรงงานที่ได้มาตรฐาน

รวมถึงใช้สมุนไพรที่สรรพคุณเป็นยา มีการปลูกแบบออร์แกนิค เป็นสมุนไพรธรรมชาติ ก็ยิ่งเป็นตัวเลือกที่คุณมั่นใจได้เลยว่าสมุนไพรดูแลสะเก็ดเงินตัวนั้น จะช่วยให้อาการโรคสะเก็ดเงินคุณดีขึ้น ทำให้โรคสงบ และสามารถไม่เจอกับสะเก็ดเงินอีกได้

สะลอง-โลโก้-ดำ
สุดยอดสมุนไพรเพื่อการดูแลโรคสะเก็ดเงินโดยเฉพาะ

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon
วรุณ ศรีวรา เทคนิคการแพทย์สมุนไพรไทย
วรุณ ศรีวรา เทคนิคการแพทย์สมุนไพรไทย

วรุณ ศรีวรา เทคนิคการแพทย์สมุนไพรไทย และผู้เขียนบทความประจำเว็บ salongherbal.com

Articles: 4

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึกการตั้งค่า