“สเตียรอยด์” ผู้ร้ายหรือพระเอกสำหรับผู้เป็นสะเก็ดเงิน??

แค่พูดว่า “สเตียรอยด์” หลายคนก็คงนึกไปถึงส่วนผสมที่อยู่ในครีมทาหน้าหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มิหนำซ้ำบางคนอาจจะคิดไปถึงส่วนผสมที่ถูกแบน หรือมีข่าวเนื่องจากความอันตรายในการใช้อีกด้วย ซึ่งก่อนที่เราจะไปไกลขนาดนั้น เราควรมาทำความเข้าใจในเรื่องของสเตียรอยด์ให้มากขึ้นกันดีกว่า เพราะที่จริงแล้วสเตียรอยด์นั้นมีทั้งประโยชน์และโทษเหมือนกับสารประกอบทางเคมีอื่น ๆ

หากร่างกายได้รับในปริมาณมากและใช้ผิดวิธีก็จะเป็นโทษ และหากร่างกายได้รับในปริมาณที่เหมาะสมก็จะเกิดประโยชน์ได้เช่นกัน และที่สำคัญสเตียรอยด์เป็นทั้งสารที่เป็นรูปแบบของสารสังเคราะห์ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และสารสเตียรอยด์จากธรรมชาติโดยที่มนุษย์สามารถสร้างขึ้นมาเองได้

สเตียรอยด์ คือ

สเตียรอยด์ คือ กลุ่มฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาเองได้ แต่ร่างกายจะสามารถสร้างขึ้นได้ในปริมาณที่น้อยมาก ซึ่งสเตียรอยด์ที่ร่างกายได้สร้างขึ้นก็จะมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำหน้าที่ส่งเสริมให้กระบวนการในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติได้ เช่น สเตียรอยด์จะช่วยต้านอาการอักเสบได้ดี หรือบรรเทาลดอาการปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

จึงเห็นได้ว่าร่างกายต้องการสเตียรอยด์เพื่อใช้ในร่างกาย ซึ่งจากคุณสมบัติสำคัญของสเตียรอยด์นี้มีรูปแบบของการสังเคราะห์สเตียรอยด์ขึ้นมาทดแทนและใช้ในทางการแพทย์ เรียกว่าเป็น สเตียรอยด์สังเคราะห์ มีหลายชนิด ดังนี้

  • ชนิดเม็ด เพื่อใช้บรรเทาอาการอักเสบ
  • ชนิดน้ำ เพื่อใช้ฉีด
  • ชนิดพ่น เพื่อใช้ในโรคหอบหืด
  • ชนิดครีม เพื่อเป็นยาทาภายนอก สำหรับอาการผื่นแดง โรคผิวหนัง
  • ชนิดน้ำในหลอด เพื่อหยอดตา

รูปแบบของสเตียรอยด์ในการใช้งาน จะต้องถูกใช้และควบคุมปริมาณการใช้โดยผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น เนื่องจากสเตียรอยด์ มีความอันตรายต่อร่างกายหากใช้ผิดวิธี และถ้าใช้อย่างไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย และมีส่วนทำให้ตับและไตของเราทำงานหนัก เพราะเป็นสารเคมีที่อันตราย

การใช้สเตียรอยด์อย่างต่อเนื่องและใช้เป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติเช่น หน้าบวม ตัวบวม ได้ จึงเห็นได้อย่างชัดเจนว่า สเตียรอยด์สังเคราะห์มีความอันตรายมากกว่ารูปแบบของสเตียรอยด์ธรรมชาติ เราจึงควรเข้าใจถึงรูปแบบของสเตียรอยด์ธรรมชาติที่ร่างกายผลิตขึ้นเองให้ดี

ข้อควรปฏิบัติเพื่อให้ร่างกายผลิตสเตียรอยด์ธรรมชาติขึ้นมาเอง

ตามกลไกทางธรรมชาติของมนุษย์แล้วนั้น สเตียรอยด์จะถูกผลิตขึ้นในปริมาณที่เล็กน้อยมาก โดยจะนำมาใช้เพื่อรักษาการทำงานของส่วนต่าง ๆ ของร่างกายของเรา ให้เป็นปกติ เช่น กรณีที่ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บ ป่วย เป็นแผล จะมีสารสเตียรอยด์จากร่างกายเพื่อต้านการอักเสบและลดอาการเจ็บปวดอยู่แล้ว ซึ่งนอกจากนี้ สเตียรอยด์ยังเข้าไปทำหน้าที่ควบคุมความเครียดได้อีกด้วย

แต่ด้วยความที่สเตียรอยด์ผลิตจากร่างกายเราน้อยมาก เมื่อเราไปพบแพทย์ แพทย์จึงมักจะจ่ายยากลุ่มสเตียรอยด์เพื่อรักษาอาการอักเสบ คัน เจ็บปวด ตามอาการให้นั่นเอง ซึ่งสเตียรอยด์ที่ร่างกายผลิต ยังไปทำหน้าที่ปรับเรื่องระบบภูมิคุ้มกันในโรคแพ้ภูมิตัวเองไม่ให้ลุกลาม เช่นในกลุ่มโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

แนวทางการปฏิบัติที่แท้จริง สำหรับการกระตุ้นเพื่อให้ร่างกายสามารถผลิตสเตียรอยด์ขึ้นมาเองได้ดีนั้น ควรจะปรับที่เรื่องการทานอาหาร โดยควรจะเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น หัวปลี กล้วยดิบ ดอกแค ใบกระถิน ใบชา ลูกหว้า ละมุด ลูกพลับ เมล็ดองุ่น เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างสเตียรอยด์ตามธรรมชาติขึ้นมาในร่างกายได้ดี

กินอาหาร-ดีต่อสุขภาพ-เพิ่ม-สเตียรอยด์-ธรรมชาติ

โดยการเลือกทานอาหารเหล่านี้ จะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสเตียรอยด์ได้ อย่างไรก็ตามการผลิตสเตียรอยด์ในร่างกายมนุษย์ ก็ไม่ได้เป็นรูปแบบการผลิตที่ให้ปริมาณสูงอยู่ตลอดเวลา เพราะหากปริมาณสเตียรอยด์สูงมากเกินไป ก็จะไปทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง ง่ายต่อการติดเชื้อ ทำให้กระดูกพรุน มีผลต่อความดันโลหิต และอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ดังนั้น ร่างกายควรเน้นการผลิตสเตียรอยด์ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างพอดี เพื่อใช้รักษาสะเก็ดเงินหรือโรคที่ต้องการเป็นหลักเสียก่อน

หากพบว่าไม่สามารถใช้การรักษาโรคสะเก็ดเงินตามกลไกที่ร่างกายทำได้แล้ว ก็ควรปรับขึ้นไปทีละนิด โดยเลือกทานสมุนไพรที่แก้สะเก็ดเงินโดยเฉพาะ เพื่อให้ร่างกายไม่ต้องเผชิญกับการรับยาสเตียรอยด์สังเคราะห์แบบแรง ๆ หรือใช้การรับประทานยาที่สกัดจากมะกรูดที่เป็นส่วนผสมหลักในตำรับยา ซึ่งถือได้ว่าเป็นราชาในเรื่องของยาสะเก็ดเงินเลยทีเดียว ก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยเรื่องการลดการอักเสบเช่นกัน และที่สำคัญ อย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากสถานบัน หรือหน่วยงานของรัฐที่เชื่อถือได้เท่านั้น จะได้ปลอดภัย และมั่นใจในการบริโภค

Salong-all-product
สะเก็ดเงิน-หายได้-ด้วยสมุนไพร-สะลอง
สะเก็ดเงิน-ที่ขา-ขุยขาว-หายได้-สมุนไพร-สะลอง

สรรพคุณยาดองน้ำมะกรูด สำหรับบุรุษและสตรี จาก อินทนนท์เฮอเบิล

ยาดองน้ำมะกรูด เป็นชื่อตำรับยาสำหรับผู้ที่มีปัญหาสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังเรื้อรังที่มีมาช้านาน ผู้ป่วยสะเก็ดเงินสามารถทานยาน้ำมะกรูดเพื่อช่วยปรับสมดุลย์ภายในร่างกาย ช่วยฟอกเลือด ปรับเลือดลม ทำให้น้ำเหลืองเป็นปกติ มีส่วนช่วยปรับภูมิแพ้ผิวหนัง กลาก เกลื้อน เชื้อรา ช่วยสมานแผลเบาหวาน แผลเรื้อรัง ช่วยแก้น้ำเหลืองเสีย ช่วยปรับสมดุลภายใน

เพราะราชาสมุนไพรแห่งการดูแลโรคสะเก็ดเงิน ต้องมาจากสมุนไพรที่เป็นตำรับยา เป็นสูตรที่ใช้แก้สะเก็ดเงินโดยเฉพาะ เลือกยาดองน้ำมะกรูด สำหรับบุรุษและสตรี ที่เป็นตำรับยา จากอินทนนท์เฮอเบิล จะมีส่วนช่วยยับยั้ง บรรเทา และแก้โรคสะเก็ดเงินได้ มีความปลอดภัยสูงด้วยการรับรองยาและส่วนผสม จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยการขึ้นทะเบียนเป็นยาแผนโบราณจาก อย. เลขที่  G453/49 

สะลอง-ขึ้นทะเบียน-จาก-อย-อาหารและยา-ปลอดภัย

ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายอย่าง สเตียรอยด์ หรือแอลกอฮอล์ สามารถทานได้แม้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือโรคไต ควบคุมทุกกระบวนการผลิตจากเภสัชกรแพทย์แผนไทย ผ่านการคิดค้นจากต้นตำรับที่มาจากแพทย์แผนไทยยาวนานกว่า 50 ปี ถ้าคุณกำลังหาตัวช่วยเรื่องสะเก็ดเงิน ผลิตภัณฑ์จากสะลองถือเป็นตัวเลือกที่ดี และมีประสิทธิภาพสูงในการดูแล ลดอาการคัน และไม่ทำให้สะเก็ดเงินลุกลาม

คลิปทดสอบว่ายาน้ำมะกรูดสะลอง มีสเตียรอยด์หรือไม่??!!

สั่งซื้อสินค้าสะลอง ราคาพิเศษพร้อมส่งฟรีทั่วประเทศ
กดที่ปุ่มด้านล่างได้เลย
ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
คอลเซ็นเตอร์ โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
เพิ่มเพื่อนในไลน์ @inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลที่มาอ้างอิง
วรุณ ศรีวรา เทคนิคการแพทย์สมุนไพรไทย
วรุณ ศรีวรา เทคนิคการแพทย์สมุนไพรไทย

วรุณ ศรีวรา เทคนิคการแพทย์สมุนไพรไทย และผู้เขียนบทความประจำเว็บ salongherbal.com

Articles: 4

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า