อาการและสัญญาณการเกิดโรคสะเก็ดเงินเป็นอย่างไร??

อาการของโรคสะเก็ดเงินที่พบ จะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของโรคสะเก็ดเงินที่คุณเป็น นี่คือห้าสัญญาณและอาการของโรคสะเก็ดเงินที่ตรวจพบได้บ่อยที่สุด

 • คันที่ผิวหนัง
 • มีรอยแดงหรือผื่นแดงนูน
 • มีขุยขาวๆ หลุดร่อนออกมาจากผิวหนัง
 • ผิวหนังแห้ง แตก อาจมีเลือดออกมาจากบริเวณที่เป็นผื่นแดงได้
 • ในกรณีที่รุนแรง ผื่นแดงจะสามารถลุกลามและรวมตัวกัน จนขยายวงกว้างได้ทั่วร่างกาย

นอกจากนี้ยังพบเจออาการของโรคสะเก็ดเงินได้จากที่เล็บหรือเล็บเท้าของคุณ เช่น การเปลี่ยนสีของเล็บ เล็บมีรูพรุน และหากเป็นสะเก็ดเงินที่เล็บ อาจทำให้เล็บหลุดได้
นอกจากนี้คุณควรหมั่นสำรวจที่บริเวณศรีษะของคุณ หากมีสะเก็ดขุย หรือมีผื่นเป็นหย่อมบนหนังศีรษะ นั่นอาจหมายความว่าคุณอาจจะเป็นสะเก็ดเงินที่หัวได้

“ไม่แน่ใจว่าเป็นสะเก็ดเงินที่หัวหรือเปล่า” ลองเช็คอาการจากบทความนี้

อาการของโรคสะเก็ดเงินคือ?

โรคสะเก็ดเงินมักมีลักษณะเป็นผื่นแดง ขึ้นเป็นหย่อมๆ มีขอบผื่นที่นูนขึ้นมา ทำให้ผิวแห้ง ผิวหนังรู้สึกหยาบ และทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นหนาขึ้น มีเกล็ดสีขาวปกคลุมบริเวณที่เป็นสะเก็ดเงินขึ้น ซึ่งทำให้เกิดอาการคันหรือแสบ โรคสะเก็ดเงินอาจมีอาการแสดงออกมาหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับประเภทของสะเก็ดเงินที่เป็น บริเวณที่เกิดสะเก็ดเงิน และขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคสะเก็ดเงินที่คุณเป็นอยู่

อาการส่วนใหญ่ของสะเก็ดเงินแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คืออาการที่แสดงออกทางภายนอกร่างกาย และอาการที่เกิดภายในร่างกาย

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคสะเก็ดเงิน?

เริ่มแรกคุณอาจจะเห็นเป็นตุ่มสีแดงเล็กๆ ขึ้นมาที่ผิวหนัง ตุ่มเหล่านี้จะเติบโตและในที่สุดจะมีเกล็ดขาวๆ ก่อตัวขึ้นด้านบน แม้ว่าสะเก็ดที่พื้นผิวอาจหลุดร่วงอย่างรวดเร็ว แต่จะมีเกล็ดใหม่ที่อยู่ข้างใต้ผิวหนังพร้อมที่ขึ้นมาทดแทนอยู่ตลอด เกล็ดอาจหลุดออกจากผิวหนังได้หากคุณเกา และหากเกามากๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกได้ด้วย

สะเก็ดเงินมีหลายประเภท มีหลายรูปแบบ เราจึงควรที่จะต้องทราบก่อน ว่าเราเป็นสะเก็ดเงินประเภทไหน จึงจะบอกได้ว่าเป็นหรือไม่เป็นสะเก็ดเงิน

ประเภทของโรคสะเก็ดเงิน

1. สะเก็ดเงินประเภทตุ่มหนอง (Pustular, Ecchymosis)
เป็นสะเก็ดเงินที่มักจะพบมากในผู้ใหญ่ มีลักษณะเป็นตุ่มหนอง พุพองสีขาว และบริเวณที่มีตุ่มแดงจะเกิดการอักเสบได้ แม้ว่าโรคสะเก็ดเงินที่เป็นตุ่มหนองจะพบได้บ่อยกว่าที่มือและเท้า แต่โรคสะเก็ดเงินที่เป็นตุ่มหนองก็สามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้

2. สะเก็ดเงินชนิดผื่นหนา (Plaque psoriasis)
โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนาเป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของโรคสะเก็ดเงิน และพบมากที่สุด
ตามรายงานของ American Academy of Dermatology ผู้ป่วยประมาณ 80% ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน เป็นสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนา โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนา จะมีลักษณะเป็นผื่นสีแดง และมีการอักเสบ สามารถลุกลามจนคลุมทั่วตัวได้ จะมีขุยหรือสะเก็ดสีขาวเกาะอยู่ตามผื่นแดง มักพบสะเก็ดเงินชนิดนี้ได้บ่อยที่ข้อศอก หัวเข่า และศีรษะ

3. โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นขนาดเล็ก (Guttate Psoriasis)
เป็นสะเก็ดเงินที่ทำให้เกิดผื่นหรือรอยแดงบนร่างกาย ส่วนใหญ่จะเกิดได้ที่ลำตัวหรือแขนขา พบได้บ่อยในผู้ป่วยวัยเด็กและวัยหนุ่มสาว พบเจอได้ประมาณ 10% ของผู้ที่เป็นสะเก็ดเงิน

4. โรคสะเก็ดที่เกิดตามข้อพับ ( Inverse Psoriasis)
มีลักษณะเป็นผื่นแดง มีความมัน เงา พบเจอได้ตามบริเวณข้อพับต่างๆ ในร่างกาย เช่น ซอกหน้าอก ข้อศอก หรือบริเวณรอบๆ อวัยวะเพศ

5. โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นแดงลอกทั้งตัว (Erythrodermic Psoriasis)
เป็นสะเก็ดเงินชนิดรุนแรงที่พบได้น้อย คือประมาณ 3% เท่านั้น จะเกิดผื่นแดงทั่วทั้งตัว มีผิวหนังลอกหลุดออกมา มีอาการคัน หรือแสบ อย่างรุนแรง สาเหตุที่เกิดอาจเกิดจากการถูกแดดเผาอย่างรุนแรง, การติดเชื้อ, การใช้ยาบางชนิด และการหยุดการรักษาโรคสะเก็ดเงินบางชนิด ภาวะนี้อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงและควรได้รับการรักษาทันที

รีวิว-ผู้ป่วย-เป็นสะเก็ดเงิน-หายได้-สมุนไพร-สะลอง
ผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon

สะเก็ดเงินเกิดขึ้นที่บริเวณไหนได้บ้าง?

สะเก็ดเงินสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย คนส่วนใหญ่จะพบได้เพียงไม่กี่จุดเท่านั้น แต่จะมีในกรณีที่เป็นสะเก็ดเงินขั้นรุนแรง ผื่นแดงสามารถลุกลามและครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่ของร่างกายได้ จะทำให้เกิดอาการคัน อึดอัด และรู้สึกไม่มั่นใจในตนเองได้ด้วย

จุดที่พบสะเก็ดเงินได้บ่อย

 • ข้อศอก
 • ใบหน้า
 • ศีรษะ
 • เล็บมือและเล็บเท้า
 • บริเวณอวัยวะเพศ
 • หน้าอก
 • หลัง
 • แขนหรือขา

สาเหตุการเกิดโรคสะเก็ดเงินคือ?

โรคสะเก็ดเงินอาจจะดูเหมือนเป็นโรคผิวหนัง ดูเป็นโรคที่เกิดจากภายนอกร่างกาย แต่แท้จริงแล้วสะเก็ดเงินเกิดจากปัญหาของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย (น้ำเหลือง) เราทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ร่างกายสร้างเซลล์ผิวหนังมากและเร็วเกินไปกว่าปกติ โดยการกระตุ้นของสารเคมีจากเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า ลิมโฟไซต์ (Lymphocytes) ชนิดเซลล์ที (T-cell) เกิดการสร้างเซลล์ซ้ำๆ ต่อเนื่อง จนทำให้เกิดการอักเสบ จนเกิดเป็นผื่นหนาขนาดใหญ่ โดยปกติเซลล์ผิวหนัง มักจะเติบโตระหว่าง 28 ถึง 30 วัน

แต่ในผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินเซลล์ผิวหนังจะสร้างขึ้นใหม่และเคลื่อนตัวไปยังผิวหนังทุกๆ สามถึงสี่วันเท่านั้น ขุยสีขาวที่หลุดร่วงออกมาคือเซลล์ผิวหนังที่เกิดจากการสร้างแทนที่เซลล์เก่าขึ้นมาเรื่อยๆ
สาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน เกิดได้จากหลายสาเหตุ การที่ระบบน้ำเหลืองหรือระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน และโรคสะเก็ดเงินเกิดขึ้นได้จากทางพันธุกรรมเช่นกัน อาจถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูกได้

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดโรคได้ เช่น การทานอาหารแสลงบางชนิด, การสัมผัสกับสารเคมี การบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง การติดเชื้อเอชไอวี การใช้ยารักษาโรคหัวใจและความดันสูง หรือความเครียด การพักผ่อนน้อย ซึ่งปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

สะเก็ดเงิน-ที่ขา-รักษา-ด้วยสมุนไพร

ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้อาการสะเก็ดเงินกำเริบขึ้นอีกครั้ง?

แต่ละคนจะมีปัจจัยที่ทำให้สะเก็ดเงินกำเริบที่แตกต่างกัน บางคนอาจมีผลกับปัจจัยบางอย่างที่ไม่เหมือนกับอีกคน คุณสามารถที่จะลดความเสี่ยงที่จะทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบได้ หากคุณรู้ว่าอะไรที่เป็นตัวที่ทำให้สะเก็ดเงินของคุณกำเริบ ถ้าเราหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเหล่านั้น ก็จะทำให้อาการสะเก็ดเงินต่างๆ ลดลงได้

ปัจจัยที่ทำให้สะเก็ดเงินกำเริบ

 • อากาศเย็นและแห้ง สภาพอากาศมีผลต่ออาการของโรคสะเก็ดเงิน โดยเฉพาะอากาศที่แห้งและเย็น จะทำให้ผิวแห้ง และจะทำให้ผิวแตก เกิดอาการคันได้ง่ายกว่าภูมิอากศที่ชื้นสูง และมีแสงแดดอบอุ่น
 • ความเครียด เป็นปัจจัยที่ทำให้โรคสะเก็ดเงินกำเริบได้ ผู้ป่วยควรพยายามสงบสติอารมณ์และผ่อนคลายความวิตกกังวล ก็จะทำให้อาการไม่กำเริบได้
 • ยาบางชนิด ก็มีผลทำให้อาการสะเก็ดเงินกำเริบ หรือลุกลามขึ้นได้ หากคุณเป็นโรคสะเก็ดเงินหรือมีอาการเหล่านี้ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ
 • การติดเชื้อ การติดเชื้อเพียงเล็กน้อย รวมถึงเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ อาจทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงินบางชนิดได้ คุณจะสังเกตเห็นตุ่มสีแดงเล็กๆ บนแขนและขาของคุณ

อีกสาเหตุนึงที่ทำให้เป็นโรคสะเก็ดเงินก็คือ การได้รับการฉีดวัคซีนต่างๆ แต่จะพบได้ในเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมากๆ แนะนำให้ทำการฉีดวัคซีนไปก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อร่างกาย จะเป็นการปลอดภัยที่สุด

“เป็นสะเก็ดเงินจะฉีดวัคซีนได้ไหม?” ลองอ่านรายละเอียดจากบทความนี้

วิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงิน

การรักษาโรคสะเก็ดเงินมีหลากหลายวิธี เช่นการรักษาแผนปัจจุบัน ให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อที่จะได้รับยา คำแนะนำในการรักษาที่ถูกต้อง และตอนนี้มีการดูแลโรคสะเก็ดเงินที่กำลังมาแรง คือการดูแลด้วยตัวเองโดยใช้สมุนไพร ซึ่งทำให้ได้ผลที่ดี มีประสิทธิภาพ แถมยังเห็นผลได้ดี เหมาะกับยุคโควิด-19 เพราะไม่ต้องเสี่ยงไปโรงพยาบาล หลักการเลือกสมุนไพรมาใช้ดูแลโรคสะเก็ดเงินคือ ต้องมีคุณภาพ มาจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ไม่มีสเตียรอยด์และสารเคมีอันตราย รวมถึงต้องมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำในการใช้ยา ทานยา และต้องแนะนำเรื่องการดูแลสุขภาพของคนที่เป็นสะเก็ดเงินได้ด้วย ถึงจะได้ผลดี

หน้าปก-สั่งซื้อ-สินค้า

สมุนไพรดูแลโรคสะเก็ดเงิน “สะลอง”

ครบชุด ดูแลทุกจุดสะเก็ดเงิน ได้อย่างมีประสิทธภาพ
เหนือกว่าด้วยมาตรฐานการผลิต และมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำ

สรุป

อาการจากโรคสะเก็ดเงินคุณสามารถตรวจสอบร่างกายตัวเองบ่อยๆ ได้ หากพบเจออาการที่ใกล้เคียงกับการเป็นสะเก็ดเงิน ให้รีบทำการรักษา อย่าปล่อยไว้ให้ลุกลาม และควรจะปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อได้รับยาที่เหมาะสมและปลอดภัย หากจะซื้อผลิตภัณฑ์มาดูแลสะเก็ดเงินเอง ให้แน่ใจว่าเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน และไม่มีสเตียรอยด์ มีผลการจากผู้ใช้จริง และมีรีวิวที่น่าเชื่อถือ ก็จะทำให้ได้สินค้าที่ช่วยอาการสะเก็ดเงินได้ตรงจุดและปลอดภัย

รีวิว-โรคสะเก็ดเงิน-01
รีวิว-สะเก็ดเงิน-ที่หัว-ผื่นแดง-ผด

ผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ปรึกษาปัญหาโรคสะเก็ดเงิน หรือสั่งซื้อสินค้า

ปุ่ม-โทรออก-สะลอง
Call Center โทร.093-589-3555
ปุ่ม-เพิ่มเพื่อน-ไลน์-สะลอง
@inthanonherbal
หรือจะสั่งซ์้อผ่านทางแอพพลิเคชั่น Lazada หรือ Shopee ก็สั่งได้เลย มีส่วนลดตลอด
สะลอง-lazada-shop-icon
shopee-shop-icon
นิภา โรมาลย์ ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย
นิภา โรมาลย์ ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย

นิภา โรมาลย์ ผู้ช่วยแพทย์แผนไทย และนักเขียนบทความของบริษัท อินทนนท์ เฮอเบิล จำกัด

Articles: 5

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึกการตั้งค่า